Phan Thiết

Thanh bình làng chài Mũi Né

Nằm ẩn mình sau những rặng dừa xanh mướt, cao vút của xứ biển Phan Thiết, là nơi hội tụ giữa trời và biển, nắng gió và cát với những ngư dân hồn hậu, giản dị và chất phác, làng chài Mũi Né luôn có một sức hút kì lạ cho những ai muốn tìm hiểu và hòa mình vào cuộc sống thường ngày của ngư dân nơi đây. Làng chài Mũi Né, với chiều dài hơn 1000 km bờ biển, là hình ảnh yên bình của một làng chài điển hình xứ biển Việt Nam.

 

Làng chài 01
Làng chài Mũi Né được xem là hình vùng biển Bình Thuận thu nhỏ nên bên cạnh vẻ đẹp êm đềm của cảnh quan thiên nhiên, nơi đây còn ẩn chứa nhiều âm điệu nhộn nhịp của cuộc sống miền biển. Đến làng chài Mũi Né buổi sáng sớm, du khách có thể cảm nhận được không khí yên bình của biển cả như hòa quyện cùng hơi thở nhẹ nhàng của gió, của những rặng dừa xanh và của nhịp sống con người nơi đây. Đây là thời điểm náo nhiệt nhất của làng chài. Trên bờ biển, các nậu vựa nhỏ chờ đợi ghe thuyền cập bến. Dưới biển, những tay chèo quần áo còn ướt đẫm nước biển vội vã đưa thúng cập bến. Sau mỗi chuyến đánh bắt, ghe thuyền của ngư dân neo đậu ngoài xa, lúc này thúng chai là phương tiện hữu hiệu nhất để vận chuyển hải sản từ thuyền vào bờ. Vì vậy trên mỗi chiếc thuyền luôn có từ 1 đến 3 chiếc thúng để làm công việc này. Chỉ đợi lúc này, các chủ vựa nhanh chân đứng mép nước phụ đưa cá vào bờ. Chạy dọc theo làng chài Mũi Né, tiếng trao đổi mua bán như xua tan không khí còn hơi sương của buổi sớm mai.

làng chài 02
Nhìn biểu hiện trên khuôn mặt của những người chồng, người vợ, người cha, người mẹ trên thuyền là người ta có thể đoán được kết quả mà họ thu hoạch được sau một đêm dài. Món quà của biển với những ghe đầy ắp các loại cá, tôm, cua, ghệ, mực… giúp nụ cười của họ như tươi hơn. Làng chài Mũi Né như một bức tranh đa sắc màu mang vẻ đẹp của thiên nhiên hòa nhịp cùng hơi thở cuộc sống ngư dân là món quà thú vị cho khách du lịch khi đặt chân khám phá nơi này.

làng chài 03
Làng chài Mũi Né còn có thêm một chợ hải đặc sản mua bán cũng nhộn nhịp không kém. Cùng với bà con địa phương có rất nhiều khách du lịch Phan Thiết cả trong nước và quốc tế có thể dễ dàng chọn mua những thứ hải đặc sản vừa tươi ngon, vừa giá rẻ. Nếu có dịp tản bộ sâu vào bên trong làng chài, du khách sẽ có cơ hội được tìm hiểu công đoạn làm khô cá, khô mực và cách  làm nước mắm Phan Thiết công phu tỉ mỉ như thế nào. Ngoài ra, du khách cũng sẽ được đón tiếp bằng những trái dừa  tươi mát, ngọt lịm như chính nụ cười hiền hòa và tấm lòng mến khách của những ngư dân nơi này.

Tour Nổi bậtKỶ NGUYÊN TRAVEL ON FACEBOOK